Data Collection : DCA Windows

eXplorer Data Collection Agent (DCA) สำหรับ Windows

องค์ประกอบที่สำคัญของ MPS Monitor คือeXplorer Data Collection Agent (DCA) สำหรับ Windows

ต้องติดตั้งส่วนประกอบนี้บนพีซีหรือเซิร์ฟเวอร์ใน LAN ของลูกค้าและดำเนินการอ่านตามแนวทางที่ให้ไว้โดยส่วนประกอบเซิร์ฟเวอร์บน MPS Monitor Portal

ข้อมูลจะถูกส่งไปยังส่วนประกอบของเซิร์ฟเวอร์โดยใช้โปรโตคอล HTTPS เท่านั้น

eXplorer DCA ใช้สำหรับการอ่านโปรโตคอล SNMP เป็นข้อกำหนดที่จำเป็นสำหรับประสิทธิภาพของบริการที่ eXplorer DCA สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่าน HTTPS ไปยังส่วนประกอบของเซิร์ฟเวอร์

Grafico agenti Mps Monitor

รายละเอียดทางเทคนิคของ eXplorer Data Collection Agent (DCA) สำหรับ Windows

การรวบรวมข้อมูลเครื่องพิมพ์ดำเนินการโดยใช้ซอฟต์แวร์ eXplorer DCA ซึ่งมีรายละเอียดทางเทคนิคและฟังก์ชันการทำงานดังต่อไปนี้:

1. ติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ / พีซีในเครือข่ายของลูกค้าซึ่งสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต (พอร์ต 443 / HTTPS) และสามารถเข้าถึงผ่านเครื่องพิมพ์เครือข่ายโดยใช้โปรโตคอล SNMP (พอร์ต 161 / UDP)

2. เชื่อมต่อเป็นประจำ (โดยทั่วไปจะใช้ ping ทุกๆ 5 นาที) ไปยัง URL https: //*.mpsmonitor.com เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและรับข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมที่ต้องดำเนินการ

3. จากข้อมูลที่มีให้โดยเซิร์ฟเวอร์ซอฟต์แวร์ eXplorer DCA จะดำเนินการในระหว่างตารางเวลาคงที่และกำหนดค่าได้ (โดยทั่วไปสามครั้งขึ้นไปต่อวัน) การสแกนผ่านเครือข่ายย่อย UDP หรือที่อยู่ IP ซึ่งสามารถแสดงเครื่องพิมพ์ได้ ตารางเวลาและเครือข่ายย่อยหรือที่อยู่ IP ที่จะสแกนถูกกำหนดไว้ในฟังก์ชันการจัดการแยกต่างหากในหน้าการกำหนดค่าของ MPS Monitor Portal

4. ระบุอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นประเภทเครื่องพิมพ์ในขณะที่ละเว้นอุปกรณ์เครือข่ายอื่น ๆ ทั้งหมดในลักษณะอื่นใด

5. การรวบรวมข้อมูลโดยทั่วไปจะใช้เวลาไม่กี่วินาทีหรือสองสามนาทีขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของเครือข่ายและจำนวนอุปกรณ์

6. ไม่สร้างผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนในเครือข่ายและอุปกรณ์เนื่องจากการรับส่งข้อมูลที่สร้างขึ้นมีน้อยเนื่องจากการใช้ UDP

7. ข้อมูลที่รวบรวมจากเครื่องพิมพ์จะถูกเก็บไว้ในไฟล์ข้อความในรูปแบบ CSV และ XML ซึ่งถูกจัดเก็บที่เข้ารหัสไว้ในโฟลเดอร์ Agentsend ของการติดตั้ง eXplorer 3 ด้วยวิธีนี้ลูกค้าสามารถเข้าถึงไฟล์และตรวจสอบข้อมูลที่ตรวจพบในการอ่านแต่ละครั้ง

8. ในกรณีพิเศษที่เกิดปัญหาในการอ่านข้อมูลของรุ่นเครื่องพิมพ์ระบบจะสร้างไฟล์เพิ่มเติมพร้อมข้อมูลเกี่ยวกับ MIB เครื่องพิมพ์ทั้งหมดโดยใช้คำสั่ง SNMPWalk ไฟล์เหล่านี้ที่มีนามสกุล. WLK ช่วยให้เราสามารถระบุและแก้ไขปัญหาระหว่างการอ่านข้อมูล ฟังก์ชันนี้สามารถปิดใช้งานได้ในระหว่างการกำหนดค่า eXplorer ผ่านพอร์ทัล MPS Monitor

9. ไฟล์ CSV และ WLK จะถูกโอนไปยัง MPS Monitor ในระบบคลาวด์ผ่าน HTTPS การสื่อสารทั้งหมดระหว่าง eXplorer DCA และ MPS Monitor Portal เกิดขึ้นบนโปรโตคอล HTTPS เท่านั้น

10. ข้อมูลลงในไฟล์ใช้เพื่ออัปเดตฐานข้อมูลที่จัดการเครื่องพิมพ์ของลูกค้า

ไม่ว่าในกรณีใด ๆ ไม่สามารถเข้าถึงได้จากภายนอกไปยังเครือข่ายภายในของลูกค้า ดังนั้นการติดตั้ง eXplorer DCA ภายในเครือข่ายของลูกค้าจึงไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงใด ๆ ต่อความปลอดภัยของเครือข่าย

ข้อกำหนดฮาร์ดแวร์

ข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำสำหรับพีซี / เซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์ eXplorer DCA มีดังต่อไปนี้:

RAM: 1GB 
CPU:
พื้นที่Pentium 4  HD: 50 MB

ข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ที่แนะนำ ได้แก่ :

RAM: 2 GB 
CPU:
พื้นที่ HD แบบดูอัลคอร์  : 100 MB

ไม่จำเป็นต้องใช้พีซี / เซิร์ฟเวอร์โดยเฉพาะและสามารถใช้งานพร้อมกันสำหรับการใช้งานอื่น ๆ ได้ eXplorer DCA ทำงานอย่างสมบูรณ์ในพื้นหลังและผู้ใช้พีซี / เซิร์ฟเวอร์จะไม่ได้รับผลกระทบจากแอปพลิเคชันอื่น ๆ แต่อย่างใด

พีซี / เซิร์ฟเวอร์ต้องมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่องผ่าน HTTPS และผ่าน UDP เพื่อเข้าถึงเครื่องพิมพ์เพื่อจัดการ

บันทึก:

·สำหรับการติดตั้งในเครือข่ายขนาดเล็กและขนาดกลาง (จากเครื่องพิมพ์หนึ่งถึงหลายสิบเครื่อง) การกำหนดค่าตามข้อกำหนดที่แนะนำโดย hw นั้นเพียงพอมากที่จะสแกนภายในไม่กี่วินาทีหรือมากที่สุดไม่กี่นาที (ขึ้นอยู่กับจำนวนอุปกรณ์ที่มีอยู่)

·หากคุณมีเครื่องพิมพ์จำนวนมากที่จะสแกน (หลายร้อยหรือหลายพันเครื่อง) และต้องการเวลาในการสแกนที่ลดลงกฎคือ: พลังฮาร์ดแวร์ที่มากขึ้น -> ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

eXplorer DCA มีความเร็วในการสแกนตามสัดส่วนกับฮาร์ดแวร์ที่มีให้และขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้มันมากแค่ไหน แน่นอนบนเครือข่ายและฮาร์ดแวร์ขนาดใหญ่ที่มีพลังงานสูงคุณสามารถดำเนินการกำหนดค่าที่มีความขนานสูงซึ่งช่วยลดเวลาในการรวบรวมข้อมูลได้อย่างมาก

ข้อกำหนดของซอฟต์แวร์

eXplorer DCA ได้รับการรับรองบนระบบปฏิบัติการ Windows ตั้งแต่ปี 2003 / XP ขึ้นไป สามารถติดตั้งได้บนระบบ Linux หรือ Apple Mac สำหรับรายละเอียดโปรดไปที่หน้านี้

หากคุณต้องการติดตั้ง Embedded DCA ออนบอร์ดบนอุปกรณ์มัลติฟังก์ชั่นโปรดไปที่หน้านี้

บนระบบ Windows ต้องมี Microsoft .Net Framework 4.0 Full การติดตั้ง. Net Framework 4.0 แบบเต็มสามารถทำได้ก่อนการติดตั้ง eXplorer 3 หรือระหว่างเดียวกันโดยไม่แยแส การติดตั้ง eXplorer DCA จะไม่เสร็จสมบูรณ์หากไม่มี. Net Framework 4.0 Full

ในตอนท้ายของการติดตั้ง. Net Framework 4 แบบเต็มระบบอาจต้องการการรีสตาร์ทหรืออาจสรุปขั้นตอนได้โดยไม่ต้องรีบูต ด้านนี้ซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้ในเบื้องต้นขึ้นอยู่กับรุ่นของ Windows สภาพแวดล้อมการทำงานและระดับการอัปเดตที่เหมือนกันและไม่เกี่ยวข้องกับการติดตั้ง eXplorer DCA บนระบบที่มี. Net Framework 4.0 Full อยู่แล้วการติดตั้ง eXplorer DCA ไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ทใด ๆ

ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณพิจารณาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทำงานบนแพลตฟอร์ม Windows Server ที่ไม่ได้อัปเดตเมื่อเร็ว ๆ นี้และมีบริการอื่น ๆ ในการใช้งานจริงซึ่ง Windows อาจจำเป็นต้องรีสตาร์ทระบบเมื่อสิ้นสุดการติดตั้ง Net Framework 4.0 แบบเต็ม .

การติดตั้ง eXplorer DCA ไม่จำเป็นต้องมีทั้งการติดตั้งหรือการกำหนดค่าส่วนประกอบซอฟต์แวร์อื่น ๆ (เช่นฐานข้อมูลเว็บเซิร์ฟเวอร์เป็นต้น) เนื่องจากฟังก์ชันทั้งหมดของการจัดการข้อมูลและเว็บแอปพลิเคชันทำโดยเว็บพอร์ทัลหรือ API

ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของเครือข่าย

eXplorer DCA ต้องโฮสต์บนระบบที่มีการเข้าถึงอย่างต่อเนื่องผ่าน HTTPS (พอร์ต 443 ขาออก) รวมถึง URL  https: //*.mpsmonitor.com   และhttps: //*.abassetmanagement.comเท่านั้น ไม่จำเป็นหรือไม่จำเป็นในการเข้าถึงไซต์หรือที่อยู่อินเทอร์เน็ตอื่น ๆ หรือการเปิดใช้โปรโตคอลขาออกอื่น ๆ

ไม่จำเป็นต้องมีการเข้าถึงขาเข้าหรือการเปิดใช้งานโปรโตคอลการสื่อสารใด ๆ จากภายนอกไปยังเครือข่ายลูกค้าภายใน

ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีการกำหนดค่าใด ๆ บนไฟร์วอลล์หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัยของลูกค้า

ในกรณีที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่าน HTTPS ได้รับการจัดการผ่านพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์:

  • หากพร็อกซีไม่ต้องการการพิสูจน์ตัวตนที่เฉพาะเจาะจง eXplorer DCA ไม่ต้องการการกำหนดค่าใด ๆ เนื่องจากสามารถรับรู้และเชื่อมต่อกับพร็อกซีโดยอัตโนมัติ
  • หากพร็อกซีต้องการข้อมูลรับรองการพิสูจน์ตัวตนคุณต้องมีพร็อกซีของผู้ใช้ที่เปิดใช้งานเพื่อเข้าถึง URL ที่กล่าวถึงข้างต้น

จำเป็นต้องมีข้อมูลรับรองผู้ใช้ Proxy ที่ระบุระหว่างการติดตั้ง eXplorer DCA

ข้อมูลรับรอง (ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน) สำหรับการเข้าถึง HTTPS ผ่านพร็อกซีจะถูกบันทึกโดย eXplorer DCA ในรูปแบบเข้ารหัสเฉพาะในระบบของลูกค้า พวกเขาจะไม่ถูกส่งไปยัง MPS Monitor Cloud Server หรือไปยังไซต์อื่น ๆ นอกเครือข่ายของลูกค้าและเจ้าหน้าที่ที่สามารถเข้าถึงระบบของลูกค้าจะไม่ปรากฏให้เห็น

ข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม / ผู้ใช้ในพื้นที่

ขั้นตอนการติดตั้ง eXplorer DCA จะติดตั้งบนระบบโฮสติ้งซึ่งเป็นบริการระบบ Windows (MpsMonitor.eXplorer.Service) ที่กำหนดค่าด้วยการเปิดใช้งานอัตโนมัติและโดยค่าเริ่มต้นจะใช้ Local System User สำหรับการดำเนินกิจกรรมทั้งหมด

หากเครือข่ายและระบบโฮสติ้งไม่มีข้อ จำกัด เฉพาะสำหรับผู้ใช้ Local System ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าเริ่มต้นหรือต้องการข้อกำหนดเพิ่มเติมใด ๆ

อย่างไรก็ตามหากมีข้อ จำกัด พิเศษหรือนโยบายเฉพาะที่ป้องกันการเปิดใช้งานหรือการดำเนินการบริการโดย Local System ของผู้ใช้จำเป็นต้องมีผู้ใช้เฉพาะในเครื่อง ขั้นตอนการติดตั้ง eXplorer DCA จะกำหนดสิทธิ์ขั้นต่ำที่จำเป็นในการให้บริการแก่ผู้ใช้รายนี้